Hứa hẹn về một loại thuốc kháng vi-rút mới chống lại COVID-19

Sau thành công ngoạn mục của vắc-xin COVID-19, liệu chúng ta có được những tiến bộ tương đương trên mặt trận thuốc kháng vi-rút điều trị bệnh này? Mặc dù molnupiravir mới được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, nhưng đã cho tín hiệu đáng mừng...

Molnupiravir, thuốc kháng vi-rút tiên tiến nhất trong cuộc chiến chống lại vi-rút gây ra COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng làm dấy lên hy vọng sau những thành công đáng khích lệ.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đầu tiên được trình bày tại Hội nghị Quốc tế về Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội (CROI), cho thấy nhiễm SARS-CoV-2 đã được loại bỏ trong 5 ngày ở 47 bệnh nhân với loại thuốc kháng vi-rút mới, với tên mã EIDD-2801 (molnupiravir). Ở nhóm đối chứng – những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược, 1/4 trong số họ vẫn mang vi-rút truyền nhiễm. Bruno Canard, chuyên gia về coronavirus tại Đại học Aix-Marseille (Pháp) cho biết: Đây là một ứng cử viên rất tiềm năng để chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu.

Molnupiravir đang được tiến hành để đi vào thử nghiệm giai đoạn 3 và sẽ sớm đưa ra thị trường khi nó được chứng minh là hiệu quả và an toàn. 

Phương Anh
( (Theo Le Figaro với AF, 5/2021))
Báo: Suckhoedoisong.vn