Hướng dẫn bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ muốn có thai

Thống kê cho thấy có khoảng 10-20% phụ nữ sau khi kết hôn không có thai trong năm đầu tiên cho dù không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Dinh dưỡng và sức khỏe thể chất đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của phụ nữ và, do đó việc bổ sung đúng cách các vitamin có thể gia tăng cơ hội có thai lên đáng kể.

Các chất dinh dưỡng làm tăng cơ hội mang thai của bạn bằng cách nào

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng và tránh những thực phẩm có hại đã được chứng minh rằng cải thiện đáng kể cải thiện chức năng rụng trứng của người phụ nữ và tăng khả năng mang thai. Tất nhiên, chế độ ăn uống không phải là tất cả, có những yếu tố khác có thể làm giảm cơ hội mang thai của bạn. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, khiến phụ nữ ngừng rụng trứng.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi nghĩ về chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng hoặc vitamin khi bạn muốn có thai.

Chế độ ăn tốt nhất cho người muốn có thai.

Tránh ăn quá nhiều tinh bột: các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh bột là nguyên nhân gây ra tình trạng nồng độ insulin cao. Insualin cao có thể ức chế sự rụng trứng. Vì vậy nên tránh ăn carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì, gạo trắng và bánh ngọt vì cơ thể chúng ta tiêu hóa chúng nhanh chóng và biến thành đường glucose trong máu. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại ngũ cốc tốt, có chứa nhiều chất xơ ngô, đậu. Những loại ngũ cốc này được tiêu hóa chậm hơn tránh tăng vọt lượng đường trong máu do đó giảm nồng độ Insualin.

Chế độ ăn lành mạnh, cân bằng: khi muốn có thai, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, có nhiều protein, trái cây và rau quả, nhiều chất xơ và ít chất béo bão hòa. Thịt gia cầm, cá, đậu, các loại hạt và đậu phụ cung cấp một nguồn protein lành mạnh cho phụ nữ muốn có thai.

Bổ sung dưỡng chất: ngay cả khi bạn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng, bạn vẫn cần có thể bổ sung vitamin bằng các sản phẩm bổ sung, việc này giúp lấp đầy lỗ hổng dưỡng chất do nhu cầu dinh dưỡng để chuẩn bị mang thai nhiều hơn so với bình thường.

Bổ sung dinh dưỡng, vitamin như nào mới là đúng cách, đúng hàm lượng?

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin và các thực phẩm bổ sung để tăng cơ hội mang thai, bạn cần hiểu rõ mình cần bổ sung chất nào với nồng độ bao nhiêu, tránh việc bổ sung quá mức có thể dẫn tới những tác dụng phụ. Dưới đây là những dưỡng chất cần bổ sung với liều lượng chuẩn cho phụ nữ muốn chuẩn bị mang thai.

Axit Folic

Axit Folic chuẩn bị mang thai hoặc mong muốn có thai nên uống ít nhất 400mcg axit Folic mỗi ngày và tiếp tục bổ sung trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng axit Folic có lợi cho cả nam giới bằng cách làm tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thiên nhiên, nó được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm, hiện nay cũng có nhiều sản phẩm bổ sung Coenzyme Q10. Cơ thể chúng ta sản sinh ra CoQ10 và tế bào sử dụng chúng để sản xuất năng lượng để sử dụng và phát triển. Bổ sung CoQ10 làm tăng cơ hội có thai tự nhiên ở phụ nữ, đặc biệt là ở những phụ nữ nhiều tuổi (ngoài 30).

Omega 3

Bằng cách điều chỉnh nội tiết tố, thúc đẩy quá trình rụng trứng và tăng chất nhầy cổ tử cung, cũng như lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản (từ đó cải thiện chất lượng tổng thể của tử cung) Omega 3 đã được khoa học chứng minh giúp tăng cơ hội mang thai.

Do cơ thể không thể tạo ra Omega 3 nên chúng ta hiện nay bổ sung chủ yếu này thông qua chế độ ăn uống hoặc bằng uống các thực phẩm bổ sung như dầu cá. Phụ nữ muốn thụ thai hoặc đã có thai nên uống ít nhất 650mg omega 3 mỗi ngày.

Iron (Sắt)

Sắt

Sắt là một chất quan trọng cần bổ sung, vì các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có đủ lượng chất sắt trong máu sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh. Nồng độ sắt trong máu thấp không chỉ dẫn tới việc ức chế rụng trứng mà còn có thể dẫn đến sức khỏe trứng kém, gây giảm tỷ lệ có thai.

Phụ nữ muốn có thai nên uống 27mg sắt mỗi ngày và duy trì uống bổ sung sắt khi mang thai. Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi bổ sung sắt vì một số người lượng sắt đã đủ, không cần bổ sung.

Calcium

Thực phẩm giàu canxi

Canxi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương bé, mạch máu và tim. Phụ nữ muốn có thai cần đảm bảo họ nhận được 1000mg canxi khuyến nghị mỗi ngày.

Vitamin D

Vitamin D giúp thai nhi phát triển bình thường. Bạn cần bổ sung 10 microgam vitamin D được mỗi ngày nếu đang chuẩn bị mang thai hoặc mong muốn có con.

Vitamin B6

Nghiên cứu cho thấy cung cấp cho phụ nữ vitamin B6 có thể tăng cơ hội mang thai. Thực phẩm giàu vitamin B6 tự nhiên bao gồm thịt lợn, cá, bánh mì, trứng, đậu nành và thịt gà. Hàm lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày là 10mg. Nếu bạn không nhận đủ B6 trong chế độ ăn uống, bạn có sử dụng các sản phẩm bổ sung

Vitamin C

Chuẩn bị mang thai cần bổ sung nhiều vitamin hơn.

Vitamin C giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng trở về bình thường. Nếu bạn chuẩn bị mang thai hoặc mong muốn có con, bạn cần bổ sung 1000mg vitamin C mỗi ngày, nên chia ra làm 2 lần uống.

Vitamin E

Hàm lượng vitamin E thấp thường được tìm thấy ở nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản. Ở phụ nữ, vitamin E có thể làm tăng chất nhầy cổ tử cung, giúp tinh trùng dễ sống lâu hơn. Uống bổ sung vitamin E làm tăng cơ hội có thai.

Selenium

Selenium

Nghiên cứu cho thấy rằng selen có thể thúc đẩy các nang trứng khỏe mạnh trong buồng trứng, phát triển và giải phóng trứng. Chất chống oxy hóa này cũng có thể bảo vệ chống lại dị tật bẩm sinh và sảy thai do tổn thương DNA. Phụ nữ muốn có thai nên bổ sung Selen, tuy nhiên không bổ sung quá 400mg selen mỗi ngày.

Zinc (Kẽm)

Kẽm cũng hỗ trợ khả năng sinh sản bằng cách điều chỉnh chức năng hormone bình thường, phân chia tế bào và rụng trứng. Phụ nữ muốn có thai nên bổ sung ít nhất 8mg kẽm mỗi ngày.

Dưới đây những chia sẻ về dinh dưỡng của bác sĩ Hồng Vân dành cho phụ nữ muốn có thai, muốn có em bé nhưng chưa biết cách bổ sung dưỡng chất sao cho đúng cách.