Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

Trong gan, bình thường mỡ có khoảng 5-10%, là giới hạn cho phép. Khi lượng mỡ tích tụ trên 10% thì người la gọi là gan nhiễm mỡ.

Có 2 dạng NAFLD:
– Gan nhiễm mỡ không do rượu (còn được gọi là NAFL) là tình trạng gan có các chất béo tích tụ chứ KHÔNG phải là viêm
– Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (còn được gọi là NASH) là tình trang gan có các chất béo tích tụ và BỊ viêm
Bài này đề cập hầu hết tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu bởi tình trạng này có thể dẫn đến hầu hết các vấn đề.
Người uống quá nhiều rượu có thể có tình trạng giống như viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), nhưng NASH xảy ra khi người bệnh không uống rượu hoặc uống rất ít rượu.

Nguyên nhân của NASH là gì? — Nguyên nhân gây NASH vẫn chưa được biết đến một cách rõ ràng. Chúng ta mới chỉ biết được NASH thường xảy ra ở một số người, như:

  • Người thừa cân
  • Người mắc bệnh tiểu đường, tức tình trạng đường huyết quá cao
  • Người mắc cholesterol cao
  • Sử dụng một số loại thuốc

Các triệu chứng của NASH là gì? — Hầu hết người mắc NASH không có biểu hiện nào. Bác sỹ hoặc điều dưỡng có thể nghi ngờ bạn mắc NASH từ kết quả xét nghiệm máu thông thường của bạn.

Tôi có cần làm thêm các xét nghiệm khác nữa không? — Có. Nếu bác sỹ hoặc điều dưỡng nghi ngờ bạn mắc NASH, bạn có thể sẽ cần làm thêm:

  • Nhiều xét nghiệm máu hơn
  • Các test chẩn đoán hình ảnh gan như siêu âm, CT, hay MRI scan.

Môt số người còn cần làm cả sinh thiết gan. Trong lúc làm sinh thiết, bác sỹ sẽ lấy ra một mảnh mô gan nhỏ. Sau đó, mẫu mô này sẽ được soi dưới kính hiển vi để xem có sư hiện hiện của NASH hay không. Sinh thiết gan là phương pháp duy nhất xác định chắc chắn bạn có mắc NASH hay không. Bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn làm thủ thuật này khi họ chưa chắc chắn bạn có mắc NASH hay không hoặc chưa nắm được mức độ viêm gan tiến triển tới đâu. Nếu xét nghiệm máu và test chẩn đoán hình ảnh là bình thương thì bạn không cần phải thực hiện sinh thiết gan.

NASH được điều trị như thế nào? — NASH không được điều trị một cách trưc tiếp song tình trạng của người bệnh có thể tốt lên khi các tình trạng bệnh lý khác thường xuất hiện với NASH được điều trị. Ví dụ, vấn đề giảm cân và kiểm soát đường máu và cholesterol có thể giúp cải thiện tình trạng NASH.

Với lưu ý đó, bác sỹ có thể:

  • Giúp bạn thiết lập một kế hoạch giảm cân nếu bạn quá cân – Nếu bác sỹ khuyên bạn nên giảm cân, hãy luôn nhớ rằng hãy làm điều đó từ từ. Không giảm quá 1.6kg trong 1 tuần.
  • Điều trị tình trạng tăng đường máu nếu bạn có đường máu cao
  • Điều trị tình trạng tăng cholesterol nếu bạn có lượng cholesterol cao
  • Những thay đổi trên còn có nhiều lợi ích ngoài việc hỗ trợ cho NASH. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng đau tim hay đột quỵ. Điều này là rất quan trọng bởi người bệnh mắc NASH thường cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đôt quỵ.

Nếu bạn sử dụng các thuốc mà có thể dẫn đến NASH, bác sỹ có thể dừng hoăc đôi thuốc khác cho bạn.

Nếu bạn mắc NASH ở dạng nặng mà không có bệnh tiểu đường hay tim mạch thì bác sỹ hoặc điều dưỡng có thể sẽ đề xuất cho bạn sử dụng vitamin E. Có một vài nghiên cứu cho rằng vitamin E có thể làm hạn chế các tổn thương gan trong bệnh NASH. Mặt khác, cũng có các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E liều cao làm tăng nguy cơ tử vong. Vì vây, không uống vitamin E trừ khi được bác sỹ hoặc điều dưỡng khuyến cáo sử dụng.

Bệnh NASH có trở nên xấu dần theo gian không? — NASH thường không trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nhưng thỉnh thoảng nó dẫn đến xơ gan nặng. Xơ gan có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bác sỹ sẽ trao đổi với bạn về các phương pháp điều trị khác nhau.

Theo Page Chung tay đẩy lùi viêm gan