Cảnh báo thuốc chữa tiểu đường gây tử vong

Cảnh báo thuốc chữa tiểu đường gây tử vong

Khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai)  mới đây đã tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường với loạt biểu hiện tương tự nhau: đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận... Dù tiến hành lọc máu, 2 bệnh nhân vẫn không thể qua khỏi. Trường hợp bệnh nhân còn lại may mắn thoát khỏi cơn nguy hiểm sau 10 ngày điều trị tích cực của các bác sĩ. Đáng nói, cả 3 ca cấp cứu đều dùng thuốc chữa tiểu đường với tên gọi Tiểu đường hoàn.

Đề cập đến 3 trường hợp này, các bác sĩ cho biết, Cả ba trường hợp này đều là bệnh nhân bị tiểu đường nhiều năm, đều sử dụng loại thuốc Tễ Tiểu đường hoàn mà người nhà bệnh nhân vẫn khẳng định đó là Nam dược.

Khi phân tích kết quả xét nghiệm mẫu thuốc cho thấy, trong thuốc chữa tiểu đường này có thành phần chất Phenformin, là hoạt chất đã bị thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm trước. Các viên thuốc tễ này có màu xanh và vàng, dương tính với Phenformin, là một hoạt chất thuộc nhóm sử dụng trong điều trị đái tháo đường nhiều năm trước. Tuy nhiên, chất này hiện nay đã bị cấm dùng trong điều trị đái tháo đường do Phenphormin gây nhiều biến chứng cho bệnh nhân.

thuoc-chua-tieu-duong-2
Kết quả phân tích cho thấy thuốc tễ màu xanh dương tính với Phenformin – vốn đã bị cấm trong thuốc chữa tiểu đường nhiều năm trước

Những chú ý khi dùng thuốc chữa tiểu đường:

– Điều trị tiểu đường tuân theo đặc điểm bệnh của từng người bệnh, do đó tuyệt đối không dùng chung đơn của người khác, không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê đơn, chẳng hạn như:

  • Các thuốc giúp tăng quá trình sản sinh insulin qua tuyến tụy (glimepiride, chlorpropamide, glipizide và repaglinide)
  • Thuốc làm giảm cơ chế hấp thụ đường qua ruột (acarbose và miglitol)
  • Thuốc cải thiện khả năng cơ thể sử dụng insulin (rosiglitazone và pioglitazone)
  • Thuốc giảm lượng đường được sinh ra từ gan và làm tăng sự ổn định lượng insulin (metformin)
  • Thuốc tăng việc sản sinh insulin qua tuyến tụy hoặc lượng máu của cơ thể và/hoặc các thuốc giảm sinh đường từ gan (albiglutide, alogliptin, dulaglutide, exenatide, linagliptin, liraglutide)
  • Thuốc nhằm ngăn quá trình tái hấp thu glucose ở thận và tăng quá trình bài tiết glucose trong nước tiểu, được gọi là ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2)

– Tình trạng bệnh nhân sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc có thể bị tổn thương gan, mạch máu, tim, thận ở mức độ nào đó, gây tổn thương nặng đến cơ thể và nhiều tác dụng phụ khôn lường.

– Cần kết hợp tiêm bổ sung, hoặc uống thuốc tăng cường insulin để kiểm soát lượng đường huyết