Dược phẩm Teva tự thu hồi 14 lô metformin do phát hiện có chất gây ung thư

Do phát hiện hàm lượng N-Nitrosodimethylamine (NDMA) vượt quá giới hạn cho phép, công ty dược phẩm Teva (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi toàn quốc 14 lô viên nén metformin hydrochloride, tác dụng kéo dài.

NDMA được phân loại là chất gây ung thư có thể xảy ra ở người, là một chất gây ô nhiễm môi trường được biết đến và tìm thấy trong nước và thực phẩm, bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa và rau quả.

Metformin Hydrochloride được chỉ định là một chất bổ sung cho chế độ ăn uống và tập thể dục để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn bị đái tháo đường týp 2. Các lô bị thu hồi được đóng gói dưới nhãn Actavis Pharma, Inc., được phân phối trên toàn quốc tại Hoa Kỳ dưới dạng chai bán lẻ 100 viên và 1000 viên, hàm lượng 500 mg và 750 mg, cho khách hàng trực tiếp của Teva trong khoảng thời gian từ ngày 8/1/2019 đến ngày 27/5/2020.

Teva đang thông báo cho các nhà phân phối và khách hàng của mình bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi này. Bệnh nhân dùng metformin hydrochloride viên nén giải phóng kéo dài, nên tiếp tục dùng thuốc và liên hệ với dược sĩ, bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để được tư vấn về phương pháp điều trị thay thế.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ, có thể nguy hiểm cho những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng này khi ngừng dùng metformin mà không nói chuyện với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ.

Theo Sức khỏe & Đời sống