Herpes sinh dục – những điều cần biết

Herpes sinh dục là một bệnh phổ biến qua đường tình dục ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Các tính năng của herpes sinh dục bao gồm đau, ngứa và lở loét ở vùng sinh dục.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của herpes sinh dục là một loại vi rút herpes simplex (HSV), đi vào cơ thể thông qua chia nhỏ trong da hoặc màng nhầy. Có 2 loại HSV gây bệnh là HSV-1 và HSV2

  • HSV type 1 (HSV-1). Đây là loại thường gây ra vết loét hoặc sốt vỉ quanh miệng, nó có thể lây lan sang bộ phận sinh dục khi quan hệ bằng miệng.
  • HSV type 2 (HSV-2). Đây là loại thường gây herpes sinh dục. Virus này lây lan qua đường tình dục và tiếp xúc da với da. HSV-2 là rất phổ biến và rất dễ lây. Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm trùng không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và vẫn có thể lây lan cho một đối tác tình dục.

Virus HSV khi vào cơ thể di chuyển đến các tế bào thần kinh gần cột sống, trú ngụ ở đó đến khi hệ miễn của cơ thể suy giảm HSV bắt đầu bùng phát và gây bệnh. Virus sau đó di chuyển dọc theo các dây thần kinh, trở lại nơi đầu tiên xâm nhập vào cơ thể và gây ra sự bùng phát mới của vết loét và mụn nước. Đây là tình trạng tái phát. Virus có thể được truyền cho người khác trong quá trình tái phát.

Triệu chứng

Đa số trường hợp mắc Herpes sinh dục (HSV) không có biểu hiện gì, các triệu chứng ban đầu thường bị bỏ qua.

Đối với người nhiễm HSV lần đầu, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau khoảng 2-10 ngay sau khi mắc virus.

Các triệu chứng của đợt bùng phát Herpes đầu tiên bao gồm:

  • Cúm, sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi và buồn nôn
  • Loét, mụn nước nhỏ chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở bộ phận sinh dục, mông và một số khu vực khác. Vết loét tập trung thành cụm, gây sưng và đau, nếu loét ở bộ phận sinh dục sẽ có cảm giác đau nhói, nóng rát khi đi tiểu. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Các triệu chứng của Herpes tái phát:

  • Vết loét nhanh lành hơn (trong vòng 3-7 ngày)
  • Có thể đau ở vùng lưng, mông, đùi hoặc đầu gối.
  • Các đợt bùng phát Herpes sinh dục khác nhau ở mỗi người từ vài đợt trong 1 năm cho tới vài năm. Các yếu tố kích thích dịch bùng phát gồm: stress, kinh nguyệt, AIDS, dùng thuốc ức chế miễn dịch,..

Điều trị

Sử dụng thuốc kháng vi-rút có thể rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát. Nếu sử dụng hằng ngày có thể làm giảm số lượng các lần tái phát . Đây được gọi là liệu pháp ức chế. Trong một số trường hợp, liệu pháp ức chế có thể ngăn chặn sự bùng phát trong một thời gian dài. Nó cũng làm giảm nguy cơ truyền herpes từ người bị mắc phải cho người khác.

Thuốc kháng virus: acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex).